EN

తెలుగు

EN

తెలుగు

బయోఫోర్టిఫికేషన్

మాతో క‌లిసి బయోఫోర్టిఫికేష‌న్ గురించి తెలుసుకోండి - భ‌విష్య నిర్మాణానికి శ‌క్తివంత‌మైన శాస్త్రీయ‌ సాధనం

ప్రపంచ జనాభాలో దాదాపు మూడింట ఒక వంతు మంది తీవ్రమైన విటమిన్లు, ఖనిజాల లోపాలతో బాధపడుతున్నారు. వారి ఆరోగ్యాన్ని దెబ్బతీస్తున్నాయి. ఉత్పాదకతకు ఆటంకం కలిగిస్తున్నాయి. సూక్ష్మపోషకాల లోపాలు (లేదా “దాచిన ఆకలి”) ముఖ్యంగా తక్కువ మరియు మధ్య-ఆదాయ దేశాలలో పేద గ్రామీణ ప్రజలను బాధపెడతాయి. వారి తక్కువ సంపాదన, ఆహారానికి పరిమిత లభ్యత ఫలితంగా పోషకాహారం సరిగా లేని భోజనాలు ఉంటాయి.

సూక్ష్మపోషకాల లోపం వేగంగా పెరుగుతున్న ఊబకాయం, నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజ్ సంక్షోభంతో కూడా ముడిపడి ఉంది. సమస్య ప్రధాన కారణాలు పేలవమైన-నాణ్యత కలిగిన ఆహారాలు. ప్రధానంగా అధికంగా ప్రాసెస్ చేయబడిన, పోషక-లోపం ఉన్న ఆహారాలపై ఆధారపడతాయి.

బయోఫోర్టిఫికేషన్ గురించి

బయోఫోర్టిఫికేషన్ అనేది ప్రజల పోషకాహార స్థితిని మెరుగుపరచడానికి పంటలలో అవసరమైన విటమిన్లు, ప్రొవిటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను పెంచే ప్రక్రియ. ఈ ప్రక్రియలో అధిక సాంద్రతలలో నిర్దిష్ట పోషకాలను కలిగి ఉన్న రకాలను గుర్తించడానికి పంటల పెంప‌కానికి సాంప్రదాయిక పద్ధతులు ఉంటాయి. వీటిని అధిక-దిగుబడినిచ్చే రకాలతో క్రాస్‌బ్రీడ్ చేసి, ఉదాహరణకు జింక్ లేదా బీటాకెరోటిన్, అలాగే ఇతర ఉత్పాదకత లక్షణాలతో అధిక స్థాయిలో, రైతులు కోరుకున్న బయోఫోర్టిఫైడ్ పంటలను అభివృద్ధి చేస్తారు.

ప్రధాన పంటల బయోఫోర్టిఫికేషన్ అనేది పెద్ద సంఖ్యలో గ్రామీణ, వెనుకబడిన ప్రజలకు చేరువ అవ్వ‌డానికి సమర్థవంతమైన మార్గం. మూలధనం ప్రారంభ వ్యయం తర్వాత పునరావృత వ్యయాలు తక్కువగా ఉంటాయి. ప్రధాన పంటల బయోఫోర్టిఫికేషన్ అనేది స్థిరమైన ప్రాతిపదికన పది మిలియన్ల మంది ప్రజలకు చేరువ అవ్వ‌డానికి తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన విధానం.

బయోఫోర్టిఫికేషన్‌ ద్వారా అనేక ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి

Search